I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 20/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.73%, đứng tại 766.83 điểm; HNX-Index tăng mạnh 1.12%, đứng tại 99.41 điểm.

- Việc thị trường vững vàng vượt qua phiên tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên phấn khởi hơn. Nhờ đó đã giúp các chỉ số thị trường liên tục bứt phá ngay từ lúc mở cửa phiên.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap là “đầu tàu” của thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng đồng loạt của VNM, PLX, MSN, GAS, CTG, MBB, BID, VCB, BVH, SSI… đã kéo VN-Index tăng gần 0.63%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu Tài chính với CTG, MBB, BID, VCB, BVH, SSI đã kéo VN-Index tăng hơn 0.26% và góp phần giúp chỉ số này phá vỡ thành công mốc 765 điểm.

- Ở chiều ngược lại, ROS vẫn là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường. Chỉ riêng đà giảm sàn của cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất gần 0.16%. Cổ phiếu này đã nối dài chuỗi giảm sàn qua 4 phiên liên tiếp bất chấp sự sôi động của dòng tiền bắt đáy và hoạt động mua ròng sôi động của khối ngoại qua các phiên.

- Nhóm cổ phiếu VN30 cũng là một điểm sáng tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế trên diện rộng. Có đến 21 mã tăng so với 8 mã giảm và 1 mã đứng giá. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Tài chính thì phiên hôm nay còn ghi nhận nhiều cổ phiếu bứt phá ấn tượng khác như GMD, ITA, KBC, MSN, NT2, SBT…

- Bên cạnh nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng duy trì sự phân hóa khá tốt. Sự luân chuyển của dòng tiền khiến nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như AAA, CAV, CHP, DAG, DXG, HBC… bên cạnh nhóm cổ phiếu thị giá thấp ngành Khoáng sản với KSA, KSH, LCM, ACM…

- Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 178.8 triệu đơn vị, giảm 9.47% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 13.1%, đạt hơn 62.54 triệu đơn vị. Điểm cần lưu ý là dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) lại cho thấy sự cải thiện rõ rệt với hơn 3,958 tỷ đồng đổ vào thị trường, tăng trưởng mạnh 12.7% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 111 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 17 tỷ đồng.

- Trên HOSE, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 43.59 tỷ đồng, theo sau là GAS (32.28 tỷ đồng) và CTD (18.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG, NLG, DXG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 28 tỷ đồng, 23.34 tỷ đồng và 12.1 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở VGC với 4.3 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở PVS với 15 tỷ đồng.

-

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng duy trì mức khá cao

Chỉ số VN-Index tăng trưởng tốt trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017.

Khối lượng giao dịch duy trì mức khá cao và xoay quanh mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị).

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Bollinger Bands tiếp tục quá trình bung nén

HNX-Index tăng khá mạnh và hình thành mẫu hình gần giống Bullish Belt Hold. Trong 20 phiên gần nhất thì nến xanh chiếm số lượng áp đảo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá tích cực.

Khối lượng giao dịch cũng đang từng bước cải thiện nên đà tăng có thể được duy trì.

Bollinger Bands tiếp tục quá trình bung nén trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.64. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.01 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 19/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 19.06.2017

Từ khóa: Vietstock Daily, nhận định thị trường chứng khoán