Kinh Tế - 2 tháng

Công ty Nhật làm giấy từ đá

(NDH) Đá có thể được coi là những chiếc "máy tính bảng" đầu tiên của loài người, trước khi người ta phát minh ra giấy. Giờ đây, một doanh nhân Nhật Bản đang quay lại dùng chính những viên đá thô sơ, nhưng là để sản xuất ra giấy.

Công ty TBM của Nobuyoshi Yamasaki sản xuất giấy từ đá vôi, một loại đá mà "gần như không thể cạn kiệt". Ông nói rằng đây là câu trả lời cho mối lo về nạn phá rừng và thiếu nước, trong khi nhu cầu giấy trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Ông Yamasaki rời trường lúc 15 tuổi và bắt đầu sự nghiệp như một thợ mộc và từng là một nhân viên bán xe cũ. TBM cho biết để làm cho một tấn giấy thường cần 100 tấn nước trong khi loại giấy Limex của công ty được làm mà không có nước.

Nobuyoshi Yamasaki - giám đốc TBM

Thay vì dùng 20 cây, TBM sử dụng ít hơn một tấn đá vôi và 200 kg polyolefin. Công ty khởi nghiệp 5 tuổi này vừa gọi thêm được 1 tỷ Yên (9,1 triệu USD) từ một nhà tài trợ và đặt kế hoạch niêm yết vào năm 2020.

Doanh thu của TBM hầu hết đến từ việc in danh thiếp, với bề mặt bóng như được ép plastic, và khó bị bẻ cong hay xé rách hơn giấy thường. Giấy của TBM bền và chống ẩm đến nỗi có thể dùng để viết dưới nước. Công ty này vừa ký một hợp đồng in thực đơn cho hơn 400 nhà hàng sushi của Sushiro trên khắp nước Nhật.

Mục tiêu của Yamasaki là tạo ra 1.000 tỷ Yên doanh thu cho đến giữa những năm 2030. Ông có kế hoạch bán hoặc vận hành ít nhất 100 nhà máy trên toàn thế giới trong những vùng giàu đá vôi nhưng thiếu nước như Ma-rốc và bang California, Mỹ.

Một danh thiếp được làm từ giấy Limex

TBM hiện có khoảng 80 nhân viên và nhắm mục tiêu doanh số 1 tỷ Yên trong năm nay, chỉ bằng một phần nhỏ trong doanh thu của các nhà sản xuất giấy lớn của Nhật. Yamasaki ví von hoàn cảnh của mình như"kiến đấu voi". Bước tiếp theo ông muốn xây một nhà máy của Nhật Bản với công suất 30.000 tấn mỗi năm vào năm 2020.

Sản xuất giấy limex tại nhà máy Miyagi của TBM

Sản phẩm làm từ nhựa Limex và giấy Limex

Có thể bạn quan tâm